Mẹo tỉnh ngủ buổi sáng dễ dàng mà không uể oải

Mẹo tỉnh ngủ buổi sáng dễ dàng mà không uể oải

Xin chào cả nhà! Chúc mọi người một buổi sáng tỉnh táo và tràn đầy năng lượng cho một ngày mới và một tuần làm việc mới!

Vì muốn lời chúc này không phải là một lời chúc suông, nên hôm nay Mẹ Lười muốn gửi đến cả nhà một số mẹo 2 trong 1 để vừa có thể tỉnh giấc dễ dàng mà không uể oải, lại vừa kết hợp tập thể dục nhẹ nhàng trên giường mà chỉ mất có vài phút. Chắc những “đồng minh lười” ghét cay ghét đắng tiếng chuông báo thức, hoặc dậy rồi nhưng oải quá lại tặc lưỡi “nướng” thêm lúc nữa cho tới sát hoặc… quá giờ đi làm giống tôi sẽ thích chiêu này. Dĩ nhiên, nếu bạn là những “kẻ siêng hơn” thì vẫn nên áp dụng chiêu này để tỉnh táo một cách nhanh chóng, khỏe khoắn và dành nhiều thời gian hơn cho việc khác vào buổi sáng.

Đầu tiên, việc bạn cần làm là cài app S Mind C – chương trình báo thức bằng giọng nói kiêm cài đặt tiềm thức trên điện thoại thông minh. Sở dĩ tôi giới thiệu tới các bạn app này vì bản thân đã kiểm chứng được tính hiệu quả của nó sau một thời gian dài đau khổ mò mẫm thử nghiệm các thể loại chương trình báo thức có sẵn trên điện thoại cũng như trên kho ứng dụng của smartphone.

Cài đặt tiềm thức trên app S Mind C

Bạn có từng trải qua cái cảm giác chỉ muốn với tay tắt điện thoại ngay và luôn mỗi khi nghe tiếng chuông báo thức để còn… ngủ tiếp không? Thậm chí nếu có đặt chế độ báo thức lại sau vài phút để bắt mình phải dậy cho bằng được vào thời điểm đã định, nhưng kết quả là, bạn vẫn tiếp tục tắt chuông sau … n lần để tiếp tục “nướng”? Rồi sau một thời gian, tự dưng bạn cảm thấy căm ghét tiếng chuông báo thức tới nỗi chỉ chớm nghe thấy nó thôi là đã muốn đập tan tành cái đồng hồ hoặc điện thoại để nó khỏi phá bĩnh giấc ngủ đang ngon lành của mình? Nếu đúng như vậy, xin hãy kiên nhẫn tiếp tục nghe tôi trình bày cách sử dụng cái app S Mind C này sao cho nó thực sự mang đến hiệu quả bạn mong đợi mà không bị “phản tác dụng” như chuông báo thức truyền thống nhé!

1. Sau khi hoàn tất cài đặt, các bước đồng ý điều khoản và cấp quyền sử dụng bạn hãy mở ứng dụng, nhấn vào biểu tượng dấu (+) bên phải màn hình để chọn thời gian muốn thức dậy.

Chào mừng từ S Mind C

2. Nhấn vào biểu tượng dấu (V) phía dưới góc phải màn hình để xác nhận thời gian đã chọn. Màn hình sẽ hiện ra khung thời gian bạn vừa cài đặt với một cái tên mặc định sẵn, hãy nhấn vào khung này để thực hiện các bước cài đặt tiếp theo.

Thêm nhanh 1 thiết đặt - S Mind C

3. Chọn nhạc chuông báo thức: bạn có thể chọn nhạc chuông báo thức sẵn có trong máy hoặc một bài hát ưa thích. Nên nhớ là chọn thể loại nhẹ nhàng dễ thương như tiếng chim hót, giọt nước rơi, tiếng đàn, sáo hoặc bản ballad chứ đừng chọn thể loại “sốc óc” như Hard Rock hay tiếng búa đập, bom nổ gì đó để tránh “nổi cơn” mà đập tan điện thoại nhé :D

Thời điểm muốn dậy - S Mind C

4. Đặt tên khung thời gian: nhấn vào tên mặc định (phần chữ màu trắng nền đen) để thay đổi tên khung thời gian theo ý muốn. Ví dụ: đây là khung giờ bạn chọn để thức dậy, nên có thể đổi thành “Chào buổi sáng!”, “Chào ngày mới!”, “Wake up, baby!” hoặc cái tên hay ho, dí dỏm nào đó mà bạn nghĩ ra để tạo năng lượng tích cực đầu ngày. Cái tên này nên ngắn gọn súc tích, dưới 10 từ để dành thời gian cho nội dung phía sau.

5. Đặt nội dung: Phía dưới tên khung thời gian là nội dung (chữ đen nền trắng). Thường thì app đã gợi ý sẵn cho bạn một vài nội dung theo phong cách NLP (NLP là gì thì bạn có thể Google nhé!).

Ghi âm báo thức - S Mind C

Tuy nhiên, tôi cũng xin cảnh báo rằng, nội dung sẵn có này có thể khiến bạn muốn … ngủ thêm vì nghe nó êm dịu và không phù hợp với mục đích tỉnh giấc của bạn. Cá nhân tôi thấy nội dung này khá hay nhưng chỉ thích hợp để nghe vào thời gian cà phê – điểm tâm buổi sáng, lúc bạn đã hoàn toàn tỉnh táo và sẵn sàng để “thẩm thấu”. Đó cũng chính là lý do tôi ở đây để giúp bạn: sáng tạo một nội dung phù hợp với mục đích tỉnh giấc không uể oải!

Và đây chính là nội dung gợi ý của tôi:

“Bạn hãy nằm yên trên giường, hít thở thật sâu. Hít vào, thở ra thật chậm rãi... Một cái, hai cái, ba cái, bốn cái, năm cái, sáu cái, bảy cái, tám cái, chín cái, mười cái, ...
Cảm nhận đôi mắt còn đang ngái ngủ. Cảm nhận bộ não còn chưa tỉnh táo. Cảm nhận thân thể còn chưa muốn ngồi dậy...

Hãy đưa hai tay lên xoa tai. Dùng ngón trỏ và ngón cái kẹp vào tai rồi vuốt từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên. Một cái, hai cái, ba cái, bốn cái, năm cái, sáu cái, bảy cái, tám cái, chín cái, mười cái, ... Tai bạn đã nóng lên chưa nào?

Tiếp theo, hãy đưa mười đầu ngón tay lên vuốt tóc, từ trước trán ra sau gáy. Hãy để mười đầu ngón tay tiếp xúc trực tiếp và nhẹ nhàng lên da đầu. Một cái, hai cái, ba cái, bốn cái, năm cái, sáu cái, bảy cái, tám cái, chín cái, mười cái, …

Bạn đã bắt đầu tỉnh ngủ chưa? Nếu vẫn chưa tỉnh, hãy chà xát hai tay vào nhau cho thật nóng rồi đưa lòng bàn tay lên áp vào hai mắt. Sau đó dùng hai ngón giữa massage xung quanh vùng giữa hốc và cầu mắt. Một cái, hai cái, ba cái, bốn cái, năm cái, sáu cái, bảy cái, tám cái, chín cái, mười cái, ….

Bạn đã tỉnh táo hơn rồi phải không nào? Giờ hãy vòng hai tay ôm lấy đầu gối và cuộn người ngồi dậy như con mèo rồi lại nằm xuống, tay vẫn ôm đầu gối. Lặp lại động tác này nhiều lần cho đến khi bạn có thể ngồi hẳn dậy mà không cảm thấy mệt mỏi. Một cái, hai cái, ba cái, bốn cái, năm cái, sáu cái, bảy cái, tám cái, chín cái, mười cái, ...
Giờ thì bạn ngồi dậy được và đã tỉnh ngủ rồi phải không nào? Hãy từ từ đứng dậy, mở cửa sổ hoặc ra ngoài ban công để hít thở không khí trong lành rồi vào rửa mặt, uống một ly nước ấm cho tỉnh táo hoàn toàn nhé!”

Tiếp theo, hãy nghe tôi giải thích nguyên lý khoa học cho từng hoạt động trong nội dung này:

  1. Hít thở: Khi toàn thân bạn vẫn còn đang bất động trên giường và chưa dứt khỏi giấc ngủ, thì việc đầu tiên và duy nhất bạn có thể làm là hít thở - hoạt động căn bản của giấc ngủ. Tuy nhiên, việc hít thở ở đây không phải là là hít thở đều đều nhẹ nhàng như khi ngủ mà bạn cần nâng cấp nó thành hít thở sâu với mục đích đưa càng nhiều oxy lên não càng tốt để giúp bạn tỉnh táo hơn, đồng thời thải bớt khí CO2 độc hại tích tụ sau một đêm ra khỏi cơ thể.
  2. Cảm nhận: Sau khi não bộ đã tỉnh táo hơn nhờ mũi hít vào một lượng lớn oxy, thì bạn hãy dùng ý thức để cảm nhận cơn buồn ngủ từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài thân thể của mình.Việc này giống như khi bạn nhấn nút khởi động của một cái laptop hay máy vi tính, nó chưa thể hoạt động ngay sau khi nhấn nút mà còn cần thời gian để dòng điện kích hoạt lần lượt hết tất các bo mạch điện tử, con chip, ổ cứng, … bên trong nó.
  3. Massage tai, đầu, mắt: Cái đầu là “tổng chỉ huy” của toàn bộ cơ thể, cho nên để tỉnh giấc thì cần phải kích hoạt vật lý tất cả các dây thần kinh xung quanh vùng đầu. Tai, da đầu và mắt là những khu vực tập trung nhiều dây thần kinh cảm ứng nhất trên vùng đầu. Bạn cần massage những bộ phận này để “kích hoạt” phần lớn các xung điện thần kinh trong não. Đây là các hoạt động chủ chốt giúp bạn chuyển từ trạng thái nửa tỉnh nửa mê sang tỉnh táo gần như hoàn toàn. Chưa kể, những động tác này còn có tác dụng giúp mắt sáng hơn, đẹp hơn, kích thích các nang tóc phát triển giúp hạn chế rụng tóc và kích thích mọc tóc mới.
  4. Động tác cuộn người và bật dậy: Sau khi bộ não đã tỉnh thì việc tiếp theo là bạn phải đánh thức cơ thể khỏi trạng thái “ngủ đông”. Động tác này giúp bạn ngồi dậy dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến các cơ xương khớp do việc ngồi dậy đột ngột không đúng tư thế, đồng thời giúp bạn massage phần lưng và kích thích rất nhiều hạch thần kinh nằm dọc cột sống.

Để kiểm chứng hiệu quả “chuỗi hoạt động đánh thức” này, bạn hãy copy & paste nó vào phần nội dung trong app của bạn và thử thực hành xem kết quả như thế nào? Bạn có thể chỉnh sửa một chút hoặc sáng tạo nội dung mới cho phù hợp với sở thích của mình. Với tôi, bài thực hành này thực sự mang lại hiệu quả. Nó có thể giúp tôi tỉnh táo ngay cả khi đêm hôm trước ngủ không đủ giấc do con quấy hay mải mê suy nghĩ về một vấn đề nào đó, và duy trì sự tỉnh táo ấy ít nhất là đến hết buổi sáng. Còn nếu muốn tỉnh táo nguyên cả ngày, thậm chí không cần ngủ trưa, thì bạn nên lựa chọn thêm một trong các hoạt động nhẹ nhàng dưới đây:

  • Tập yoga (nếu có thời gian): Một bài tập yoga từ 30 đến 60 phút sẽ giúp bạn có thêm năng lượng và sự dẻo dai để làm việc cả ngày. Xin lưu ý là nên chọn thể loại yoga nhẹ nhàng có tính chất hỗ trợ trị liệu như Hatha Yoga, Iyengar yoga, Kundalini, hay Kryoga để tránh bị tiêu hao quá nhiều năng lượng vào đầu ngày, dẫn đến việc mất sức nhanh chóng và không còn năng lượng cho những hoạt động tiếp theo trong cả một ngày dài. Nếu không có điều kiện đến phòng tập, bạn chỉ cần một màn hình tivi/máy tính kết nối Internet/Youtube và một tấm thảm tập ngay tại nhà là có thể hoàn thành bài tập.
  • Tập vài động tác “khua chân múa tay” (nếu không có nhiều thời gian): Bạn nên tập những động tác khởi động cơ thể từ trên xuống dưới như xoay khớp cổ, khớp tay, khớp vai, khuỷu tay, cổ tay, khớp đùi, khớp gối, khớp cổ chân theo cả hướng ngược và xuôi chiều kim đồng hồ để kéo giãn các cơ, xua đi cảm giác mệt mỏi toàn thân. Tiếp đến, bạn có thể cúi gập bụng, hoặc đứng lên ngồi xuống vài lần để sản sinh động năng cho cơ thể. Tất cả những hoạt động này chỉ cần diễn ra trong vài phút nhưng cũng đủ để bạn cảm thấy sảng khoái cả ngày.
  • Tập với thiết bị hỗ trợ: Bạn có thể sử dụng máy chạy bộ, máy đạp xe, máy tập bụng, với tốc độ chậm – nhanh – chậm … trong 5 đến 10 phút. Nên dừng tập ngay khi bạn bắt đầu thấy mệt dù thời gian chưa đạt chuẩn như bạn muốn. Lý do thì vui lòng … đọc lại trong mục 1 ngay phía trên ;D

Có một lưu ý ngoài lề cho mọi người khi sử dụng app S Mind C như sau:

  • Bạn có thể thay đổi tốc độ và giọng đọc bằng cách nhấn vào biểu tượng 3 dòng kẻ ngang ở phía trên góc trái màn hình, chọn mục “Cài đặt máy nói”. Nên chọn tốc độ chậm từ 40 trở lên để kịp nghe và làm theo nội dung đã cài đặt.
  • Một số người sẽ thấy phản cảm khi bị đánh thức bởi giọng nói vô cảm đều đều như một cái máy được lập trình sẵn trong app. Tuy nhiên, bạn có thể ghi âm chính giọng nói của mình hoặc nhờ một người nào đó có chất giọng hay đọc giúp nội dung và ghi âm lại bằng cách nhấn vào biểu tượng cái loa. Đừng quên xóa phần nội dung bằng chữ đi để tránh bị nghe “giọng cái máy” tiếp lời sau phần ghi âm của bạn nhé!
  • Nếu cầu kỳ và kỹ tính hơn, bạn có thể thay đổi hình nền, giao diện, màu sắc, … cho đẹp và phù hợp gu thẩm mỹ của mình. Đây không phải yếu tố chính nhưng cũng giúp bạn thêm vui vẻ thoải mái hơn phải không nào?

Mặc dù hướng dẫn các bạn cụ thể là vậy, nhưng trong quá trình thao tác chúng ta vẫn có thể gặp chút “vấn đề kỹ thuật”. Mặc dù vậy, nó khá đơn giản các bạn chịu khó mày mò chút là sẽ làm được thôi! Ngoài ra, tôi không phải là kỹ sư máy tính hay bác sĩ, nhà khoa học, huấn luyện viên thể dục, mà chỉ là một kẻ ngoại đạo với khát khao tìm hiểu và chia sẻ. Cho nên nếu trong bài có sử dụng các thuật ngữ hay khái niệm chưa “chuẩn chỉnh” thì xin hãy thứ lỗi cho “tại hạ” vì dám múa rìu qua mắt thợ, đồng thời rất mong nhận được những góp ý từ các chuyên gia thực sự trong lĩnh vực liên quan để “tại hạ” có thể cải tiến được những “ngu kiến” của mình. Mong rằng “chiêu đánh thức” này thực sự hữu ích với nhiều người (nếu có ích, xin hãy cho một hoặc một câu phản hồi). Nhân đây tôi cũng xin cảm ơn cá nhân/tổ chức đã tạo ra app S Mind C rất hay và tiện dụng. App này còn rất nhiều tiện ích tuyệt vời và các cách cài đặt nhắc nhở khác không được nêu trong bài do không liên quan đến chủ đề. Hy vọng sẽ có dịp giới thiệu tới mọi người những tiện ích khác của ứng dụng trong những bài viết sau.

Mẹ Lười xin chào và hẹn gặp lại!

Related Post

Comment